Tàu vũ trụ Orion thám hiểm Mặt trăng sẽ trở về Trái đất nửa đêm nay – 2022

TTO – Sau khi thực hiện chuyến bay gần đến Mặt trăng và đi vào không gian xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ con thoi nào trước đây, nửa đêm nay 11-12, tàu vũ trụ Orion của NASA sẽ đáp xuống Trái đất.

mặt trăng

Thành công của NASA

Con tàu sẽ lao vào bầu khí quyển Trái đất với tốc độ 40.000km/giờ và phải chịu được nhiệt độ 2.800 độ C bên ngoài thân tàu. Nó sẽ rơi xuống Thái Bình Dương, ngoài khơi đảo Guadalupe của Mexico lúc 0h39 ngày 12-12 (giờ Việt Nam, 9h39 giờ địa phương).

Theo Hãng tin AFP, đạt được thành công trong sứ mệnh kéo dài hơn 25 ngày vừa qua rất có ý nghĩa với NASA, khi cơ quan này đã đầu tư hàng chục tỉ USD vào chương trình Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt trăng và chuẩn bị cho chuyến đi đến Sao Hỏa trong tương lai.

Cho đến nay, cuộc thử nghiệm đầu tiên của tàu Orion đã diễn ra rất tốt đẹp.

Thách thức còn lại sẽ xảy ra trong những phút cuối của hành trình. Khi lao vào khí quyển Trái đất, tấm chắn nhiệt của tàu Orion, con tàu lớn nhất từng được chế tạo, sẽ phải chịu được mức nhiệt độ bằng nửa nhiệt độ bề mặt Mặt trời và phải vượt qua thử thách này.

Ông Mike Sarafin, giám đốc sứ mệnh Artemis, cho biết: “Tấm chắn nhiệt là một thiết bị quan trọng về an toàn. Nó được thiết kế để bảo vệ con tàu và các phi hành gia. Vì vậy, tấm chắn nhiệt cần phải có hiệu quả”.

Ly kỳ chuyện thu hồi tàu Orion

Theo NASA, khi lao về Trái đất, tàu Orion sẽ bị giảm tốc độ bởi khí quyển Trái đất và sau đó, một loạt dù được bung ra để tốc độ rơi của tàu chậm dần đến tốc độ 11km/h trước khi nó hạ cánh trong tầm quan sát của tàu thu hồi.

Sau khi Orion rơi xuống biển, NASA sẽ để con tàu trôi nổi trên biển trong hai giờ – lâu hơn rất nhiều so với thời gian khi có phi hành gia bên trong – để thu thập dữ liệu.

NASA phối hợp với Hải quân Mỹ để thu hồi tàu Orion trên đại dương. Các thợ lặn sẽ tiếp cận để gắn dây cáp vào Orion trước khi nó được cẩu lên tàu tuần dương USS Portland.

Phía Hải quân Mỹ đã sẵn sàng thu hồi tàu Orion và đã phối hợp tập dượt với NASA trong hoạt động thu hồi, bao gồm nâng khoang tàu Orion lên từ biển và kéo nó lên tàu tuần dương USS Portland bằng tời kéo.

Trực thăng và các tàu phao cũng sẽ được triển khai trong nhiệm vụ thu hồi tàu Orion.

Sau khi trục vớt xong, tàu USS Portland sẽ đưa Orion về cập cảng ở căn cứ hải quân San Diego.

Quá trình thu hồi sẽ diễn ra trong vòng 4-6 giờ sau khi tàu Orion rơi xuống biển.

Tính đến lúc trở lại Trái đất, tàu vũ trụ Orion đã đi được hơn 2,5 triệu km, kể từ khi nó cất cánh vào ngày 16-11 với sự trợ giúp của một tên lửa khổng lồ có tên là SLS.

mat-trang

Nguồn: https://tuoitre.vn/tau-vu-tru-orion-tham-hiem-mat-trang-se-tro-ve-trai-dat-nua-dem-nay-20221211120013707.htm

Quay trở lại trang chủ NetVas

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social Media